Tư vấn trực tuyến : 0915 30 30 10   Skype

Tranh VINH QUY BÁI TỔ là gì? Nguồn gốc & Ý nghĩa Tranh VINH QUY BÁI TỔ

 Nguồn gốc Tranh Vinh Quy Bái Tổ

Từ thời Đinh, Lý, Trần, Lê nhà vua thường cho khắc các bia đá đề danh để lưu danh tên tuổi của những người tài cao, những người đỗ đạt trong các kỳ thi khoa bảng… Một số bia lưu danh này vẫn được chúng ta giữ cho đến ngày nay như một kỷ vật. Nó tượng trưng cho truyền thống hiếu học của người Việt. Cũng như để dạy cho con cháu về sau biết tự hào về ông cha của mình. Những người đỗ cao trong các kỳ thi của kinh thành sẽ “Vinh quy bái tổ” về làng để lễ tạ tổ tiên, cha mẹ và người thầy dạy dỗ mình.

Tranh Vinh Quy được sáng tạo lên là để giữ gìn truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc. Đồng thời cũng nhắc cho những người con, người cháu, người học trò khi thành công trong sự nghiệp, đỗ đạt thăng quan tiến chức rồi trở về với quê hương tỏ lòng biết ơn tới người sinh thành, dạy dỗ như cha mẹ, thầy cô…

   

⇒⇒ Xem Thêm⇒ Bức Tranh Vinh Quy Bái Tổ Đẹp Bền Sáng Mãi Cùng Tháng Năm "1 Kiệt Tác Nghệ Thuật Quý Hiếm Để Đời".

Cũng từ xa xưa, câu tục ngữ “vinh quy bái tổ” mang thông điệp là: mang thành đạt, danh tiếng về báo cáo với tổ tiên cũng là cách thể hiện sự báo hiếu của con cháu với thế hệ đã có công sinh thành, dưỡng dục mình. Mang đậm giá trị nhân văn nên từ câu tục ngữ, người nghệ sĩ đã khéo léo tạo nên bức tranh cũng mang tựa đề: vinh quy bái tổ để làm vật trang trí, trưng bày, quà tặng,...
Để hiểu rõ hơn về nội dung tranh Vinh Quy Bái Tổ và ý nghĩa của bức tranh, mời quý vị xem qua bài viết dưới đây của Đồ Gỗ Việt Xưa để hiểu chi tiết hơn.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ Là Gì? 

Tranh vinh quy bái Tổ là mẫu tranh mang biểu tượng thể hiện lòng thành kính, biết ơn, thể hiện truyền thống lâu đời "uống nước nhớ nguồn. Vinh có nghĩa là vinh danh, vinh hiển, thành công, Quy là trở về nhà, Bái là bái lạy, Tổ là tổ tiên, thế hệ đi trước. 

Cụm từ Vinh quy bái Tổ nghĩa là người thành danh trong thi cử hay thành công trong lĩnh vực nào đó quay trở về quê hương để bái lạy, diện kiến gia đình, Tổ tiên để mang vinh quang về cho quê hương. 


Bức tranh với nội dung chính là khung cảnh của làng quê với cảnh sông núi, cây đa, giếng nước sân đình với cảnh sinh hoạt của những người dân làng quê. Tâm điểm của bức tranh đó chính là hình ảnh đoàn người ngựa cùng quan quân cờ hoa kéo về nhà. Đó chính là đoàn quân lính đang rước ông Quan Trạng Nguyên cùng vợ về nhà bái kiến tổ tiên cha mẹ. Sau khi lên kinh dự thi trạng nguyên, cậu học trò ngày nào giờ đã đỗ quan trạng nguyên được Vua ban cho quan vị, quân lính, và cả vợ. Sau đó đã quay về gia đình để bái kiến tổ tiên cha mẹ, báo hiếu các bậc sinh thành và nuôi lớn để có ngày vinh quy như hôm nay.

Tranh Vinh Quy Bái Tổ Có Ý Nghĩa Gì ?

Trước hết, bức tranh khắc họa cảnh một ông quan đội mũ mão trên lưng ngựa với cờ lọng, có quân lính và người đánh kèn trống theo sau trở về quê hương trong niềm vui, sự hân hoan, tự hào của dân làng và gia đình. Xuất phát từ điển tích dân gian: người nào đậu tú tài sẽ được làng xóm đón rước, đậu cử nhân được hàng tổng đón rước, đậu từ phó bảng trở nên sẽ được cả huyện long trọng đón rước. Bất kì ai đỗ đạt thành danh khi trở về quê hương được dân làng đón tiếp rất rực rỡ.

 

Nội dung của bức tranh như một bài học nhắc nhở con người phải nhớ tới đạo lý “uống nước nhớ nguồn”: khi đi học, đi làm hay công tác xa nhà phải luôn hướng về nơi chôn rau cắt rốn, luôn nhớ về “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy” đã nuôi dưỡng, dạy dỗ mình được như ngày hôm nay. Việc đạt được thành công trong sự nghiệp cũng là nhờ công ơn của ông bà cha mẹ nên dù ở đâu cũng phải sống đúng đạo lý, nghĩa tình với người thân của mình.

Ngày nay, những người làm công chức nhà nước, người làm kinh doanh thành đạt thường treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà. Với ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên và đấng sinh thành, thể hiện sự thành kính với bậc cha ông và cũng là niềm tự hào của gia chủ bởi những nỗ lực của bản thân, là lời nhắc nhở, giáo dục, khuyên răn con cháu cố gắng học hành tốt và gặt hái được thành tích cao.

Vị Trí Treo Tranh Vinh Quy Bái Tổ.

 Tranh vinh quy bái tổ thường được chọn treo ở vị trí dễ nhìn thấy nhất trong gia đình: Treo tại nhà thờ tổ, từ đường của dòng họ hay tại phòng khách, phòng làm việc của ngôi nhà. Bức tranh không chỉ tăng tính thẩm mỹ, sang trọng cho ngôi nhà mà còn là lời nhắc nhở, niềm tự hào của gia đình với truyền thống học tập, làm việc phấn đấu vươn lên. Là động lực để lớp con cháu luôn nỗ lực phấn đấu để thành công và trưởng thành được như các bậc tiền bối đi trước và Rộng hơn nữa, là dù có đi đâu, làm gì thì cũng phải luôn nhớ về cội nguồn, nhớ về tổ tiên, ông bà và nơi sinh thành dưỡng dục như truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và như câu ca dao “ Công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy” đó là truyền thống rất đáng tự hào của người con đất Việt.

Từ những giá trị trên, bức tranh vinh quy bái tổ còn thể hiện truyền thống văn hóa đẹp của dân tộc Việt từ xưa tới nay. Treo bức tranh trong nhà cũng góp phần cổ vũ tinh thần học tập, làm việc cho gia chủ và giúp mọi người nhanh đạt được sự thành công, gặp nhiều thuận lợi trong việc học hành. 

⇒⇒ Xem Thêm⇒ BỨC TRANH VINH QUY BÁI TỔ "QUÝ HIẾM - ĐẸP ĐẶC SẮC SÁNG MÃI CÙNG NĂM THÁNG". 

⇒⇒ Xem thêmBài viết mới cập nhật.

 

0915 30 30 10